Kim cương moissanite là gì? 

Moissanite hay còn được gọi là “kẻ mạo danh kim cương”. Thật vậy, nhìn bề ngoài loại đá này giống hệt kim cương, chúng cũng tỏa sáng và sở hữu vẻ lung linh tuyệt đẹp. Mang trong mình danh xưng là kẻ mạo danh kim cương, làm người ta dễ hiểu lầm về chất lượng, nhưng thực tế Moissanite vẫn được xếp vào hàng đá quý. Vì nó không chỉ sở hữu vẻ đẹp lung linh mà chất lượng cũng rất tốt và giá thành là không hề rẻ một chút nào.

Về mặt hóa học, kim cương Moissanite (SiC) là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Loại đá này có tính chất khúc xạ và dẫn nhiệt tương tự như kim cương thật. Đặc biệt, Moissanite cũng tương đối cứng, nếu kim cương có độ cứng đạt điểm 10 tuyệt đối thì Moissanite cũng đạt đến điểm 9,5.

Trong tự nhiên, kim cương Moissanite tồn tại với số lượng rất hiếm vì khoáng chất này rất khó được tạo thành trong điều kiện tự nhiên. Nhưng có một điều đặc biệt là nó hoàn toàn có thể được chế tạo thông qua bàn tay con người và máy móc. Vậy nên loại đá quý này còn có một tên gọi khác khá quen thuộc là kim cương nhân tạo.

Hiện nay, Moissanite được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp. Và quan trọng, với tính chất đặc biệt nên nó còn được sử dụng để chế tạo đồ trang sức, phục vụ cho nhu cầu đa dạng, không ngừng gia tăng của khách hàng hiện nay. Các loại trang sức làm từ kim cương Moissanite vẫn rất sang trọng và tinh tế, không thua kém gì so với trang sức kim cương chính hiệu.

Nguồn gốc và tên gọi của kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi nhà hóa học người Pháp Henri Moissan. Lúc đầu, khi nhìn thấy và kiểm tra những mẫu đá này, ông đã nhầm rằng đó là kim cương. Nhưng đến năm 1904, sau khi tiến hành kiểm tra nhiều lần, ông nhận ra rằng đây là một loại khoáng chất hoàn toàn mới có vẻ ngoài và tính chất tương tự kim cương, loại đá được coi là quý hiếm nhất.

Việc phát hiện ra loại khoáng chất mới với ký hiệu hóa học SiC của Henri Moissan được coi là một đóng góp vô cùng lớn đối với nhân loại. Và để tưởng nhớ đến công lao to lớn của ông, loại khoáng chất này đã được đặt tên là Moissanite.

Sự giống nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite

Như đã nói ở trên, cả hai loại đá quý này có vẻ ngoài rất giống nhau và khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Không chỉ ở vẻ bề ngoài mà tính chất vật lý và hóa học của chúng cũng tương tự nhau. Chẳng hạn như chúng có độ cứng, tỷ trọng, chiết suất và mức độ dẫn nhiệt,… gần như là giống nhau.

Vậy nên từ khi kim cương Moissanite xuất hiện đã giúp cho nền công nghiệp và thời trang thế giới có nhiều bước chuyển biến tốt đẹp. Vì kim cương là một loại đá cực kỳ quý hiếm và số lượng là hạn chế nên việc xuất hiện một loại khoáng chất giống hệt kim cương tự nhiên mà tự tay con người có thể tạo ra thật sự vô cùng ý nghĩa.

Bên cạnh mặt tốt đẹp mà kim cương Moissanite mang lại, vẫn có một khía cạnh không tốt diễn ra. Đó là do một số người tham lam, lợi dụng sự giống nhau đến 99% giữa kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên để lừa đảo, làm giả kim cương thật. Vì kim cương tự nhiên sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều so với kim cương Moissanite.
 

Sự khác nhau giữa kim cương Moissanite với kim cương tự nhiên

Mặc dù bề ngoài, cũng như tính chất vật lý, tính chất hóa học của Moissanite và kim cương là tương đối giống nhau nhưng nếu xem xét một cách kỹ càng thì giữa hai loại đá quý này vẫn có một số điểm khác biệt. Chẳng hạn như:

 

Độ cứng

Cả kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên đều có độ cứng gần như là tuyệt đối. Nhưng sự thật là kim cương tự nhiên sẽ luôn luôn nhỉnh hơn so với Moissanite, tương ứng với độ cứng 10 điểm và độ cứng 9,5 điểm. Vì có độ cứng kém hơn kim cương tự nhiên nên kim cương Moissanite sẽ có độ bền nhỏ hơn, dẫn đến dễ bị bong tróc và trầy xướt hơn.

Độ lấp lánh

Đây là một trong những điểm khác biệt rõ ràng giúp phân biệt kim cương tự nhiên và lim cương Moissanite. Khi chiếu ánh sáng vào kim cương tự nhiên sẽ được chùm sáng không màu và ngắn. Ngược lại khi chiếu ánh sáng vào kim cương Moissanite sẽ cho ra chùm sáng khúc xạ với nhiều màu sắc, đồng thời chùm sáng sẽ rộng và dài.

Màu sắc

Với kim cương tự nhiên sẽ có rất nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng kim cương Moissanite thì chủ yếu có màu phớt vàng và cấp màu tốt nhất không vượt quá cấp “J”

Mức độ rạn nứt

Kim cương Moissanite có mức độ rạn nứt tương đối thấp và hầu như ít rạn nứt hơn so với kim cương. Sở dĩ kim cương tự nhiên thường có những khuyết điểm và vết rạn nứt vì nó có chứa nhiều tạp chất hơn so với Moissanite.

Một số đặc điểm khác

Ngoài những điểm khác biệt lớn ở trên thì giữa hai loại đá quý này còn rất nhiều những điểm khác biệt như kim cương Moissanite có chiết suất kép, kim cương tự nhiên có chiết suất đơn. Hay kim cương Moissanite có chỉ số chiết suất là 2.670 còn kim cương tự nhiên có chỉ số tương ứng là 2.417. Và còn rất nhiều những điểm khác biệt khác nhưng hầu như sẽ chênh lệch nhau không nhiều.

Cách phân biệt kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên

Ở trên là những điểm khác biệt giữa kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên. Nhưng những điểm khác biệt đó sẽ rất khó có thể nhận ra bằng mắt thường. Vậy nên nếu bạn muốn biết những mẹo nhỏ để phân biệt được hai loại đá quý này thì có thể tham khảo ngay sau đây:

  • Đặt kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite trên cùng một mặt báo và quan sát. Nếu là kim cương Moissanite thì bạn có thể đọc được chữ xuyên qua thân của viên kim cương này vì độ trong suốt của nó là khá lớn. Còn với kim cương thật sẽ không đọc được chữ.
  • Hãy quan sát thật kỹ, đối với những viên kim cương Moissanite sẽ có các đường cắt mờ còn kim cương tự nhiên hoàn toàn không có. Ngoài ra bên trong kim cương tự nhiên sẽ có những tạp chất và đường vân nhỏ, những khiếm khuyết này không làm mất đi vẻ đẹp của kim cương mà càng làm tăng thêm mức độ lấp lánh của nó.
  • Có thể dùng bút thử kim cương, đây là một phương pháp chính xác giúp phân biệt được hai loại đá quý này. Bình thường, bút thử kim cương sẽ có 3 nấc là kim loại, Moissanite và kim cương. Nên bạn hoàn toàn có thể biết được đâu là kim cương Moissanite và đâu là kim cương tự nhiên bằng phương pháp hiện đại này.

Có nên mua kim cương Moissanite

Tuy nhìn chung về vẻ bề ngoài và tính chất của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên tương đối giống nhau nhưng giá trị giữa hai loại đá quý này là rất chênh lệch, kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn rất nhiều. Vậy nên, việc bạn có nên mua kim cương Moissanite hay không còn phụ thuộc vào từng tình huống và điều kiện nhất định.

Cụ thể:

Nên mua kim cương Moissanite khi bạn đang muốn sở hữu những món trang sức có đính kim cương nhưng không đủ điều kiện tài chính để mua. Hay bạn đam mê trang sức kim cương và muốn sở hữu thật nhiều trang sức đẹp với giá cả phải chăng thì trang sức đính kim cương Moissanite chính là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Trong trường hợp bạn muốn mua để đầu tư hay cất trữ và bạn đang có rất nhiều tiền thì nên mua kim cương tự nhiên thay vì kim cương Moissanite. Vì giá trị của kim cương tự nhiên sẽ luôn luôn cao và không bị mất giá.

Kim cương Moissanite giá bao nhiêu

Trên thị trường hiện nay, nhìn chung giá thành của viên kim cương Moissanite sẽ thấp hơn nhiều so với viên kim cương tự nhiên có cùng kích thước, trọng lượng. Thường thì giá của kim cương Moissanite sẽ bằng 1/8 hoặc 1/10 so với kim cương thật. Sau đây là mức giá tham khảo của kim cương Moissanite được cập nhật mới nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo.

1/ Kim cương Moissanite 4 ly có giá bán khoảng từ 3,5 – 4 triệu VNĐ.

2/ Kim cương Moissanite 5 ly – 5ly5 có giá bán khoảng từ 8 – 13 triệu VNĐ.

3/ Kim cương Moissanite 6ly5 có mức giá bán khoảng 18 triệu VNĐ.

4/ Kim cương Moissanite 8 ly có mức giá khoảng 32 triệu VNĐ.

5/ Kim cương Moissanite 9 ly có mức giá khoảng 38 triệu VNĐ.

6/ Kim cương Moissanite 10 ly có mức giá khoảng 45 triệu VNĐ.

KIM CƯƠNG MOISSANITE

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.